ที่พักรีวิวแคมป์ปิ้งสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

หนาวนี้ที่ภูทับเบิก เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ที่เที่ยวหน้าหนาว ไปฟอกปอดสูดอากาศดีๆ

หนาวนี้ที่ ภูทับเบิก เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ที่เที่ยวหน้าหนาว ไปฟอกปอดสูดอากาศดีๆ

ภูทับเบิก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ มีระดับความสูงถึง 1,768 จากระดับน้ำทะเล ทำให้ที่นี่ค่อนข้างมีอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี

ถ้าคุณเคยมาที่นี่แล้ว จะรู้ว่าที่นี่เต็มไปด้วยแกงค์ผู้มีอิทธิพลสีเขียว นั่นคือ กะหล่ำปลีลูกกลม ที่รายล้อมปกครองอาณาเขตภูเขาบริเวณนี้ไว้ต่อเนื่องไปหลายต่อหลายลูก จนทำให้ที่นี่กลายเป็น “บ้านเกิดของกะหล่ำปลี” ไปโดยปริยายความสวยงามของภูทับเบิกที่ใครมาเห็นก็ต้องหลงรัก เห็นจะอยู่ที่ภูมิประเทศ มองออกไปเบื้องหน้าเห็นทะเลภูเขา
ป่าไมเขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ ตอนเช้า ๆ จะมองเห็นหมอกและกลุ่มเมฆสีขาว ตัดกับยอดภูสีเขียว ช่างสวยงามตา
อีกทั้งยังเป็นเส้นทางเชื่องโยงสู่แหล่งท่องเที่ยว และประวัติศาสตร์สำคัญอย่าง “อุทยานภูหินร่องกล้า” อีกด้วย

นอกจากช่วงหน้าหนาวที่เราจะได้กอดทะเลหมอกอย่างจุใจแล้ว ความอะเมซซิ่งของภูทับเบิกก็คือ หน้าฝนนั้นจะมีหมอกตลอดทั้งวัน ในบางวันก็อาจมีเซอร์ไพรส์ได้เจอกับทะเลหมอกที่สวยงามอยู่เหมือนกัน และอากาศข้างบนนี้ค่อนข้างเย็นตลอดวันค่ะ ถ้าใครขึ้นมาเที่ยวที่นี่แนะนำว่าให้พกเสื้อแขนยาวมากันอากาศเย็นสักหน่อยก็น่าจะดี แต่ถ้าเป็นหน้าหนาวแล้วล่ะก็ พกเสื้อกันหนาวตัวหนามาได้เลย

สำหรับที่กางเต็นท์บนจุดชมวิว และบริเวณไร่กะหล่ำปลี ของวิสาหกิจชุมชนหมู่บ้านทับเบิก มีค่าบริการคือ

  

  • เต็นท์นอน 4 คน พร้อมเครื่องนอน ราคา 650 ต่อคืน
  • เต็นท์นอน 2 คน พร้อมเครื่องนอน ราคา 350 ต่อคืน
  • นำเต็นท์มาเองคิดค่าบำรุงสถานที่ คนละ 40 บาท ต่อคนต่อคืน

ใครที่ชื่นชอบผลไม้สด ๆ หรือผักจากชาวดอยสด ๆ บริเวณทางลงภูทับเบิกจะมีแผงขายผลไม้และผักให้นักท่องเที่ยวได้แวะอุดหนุน ซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไป และยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนแบบนี้บอกเลยว่าทั้งผักและผลไม้จะมีความเฟรชเป็นพิเศษ แถมผลักและผลไม้บางอย่างก็มีหน้าตาที่เราเองก็ไม่เคยรู้จักมาก่อน