เรื่องราวน่าสนใจ

แผงโซล่าเซลล์ มีกี่แบบ และเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับงานของเรา

ท่านคงเป็นอีกคนที่ได้ศึกษาและเรียนรู้การใช้งานของแผงโซล่าเซลล์มาพอสมควร งานและความต้องการของเราที่จะใช้พลังงานทดแทน ควรจะใช้แบบไหนดีที่จะให้เหมาะและลดต้นทุนมากที่สุด
แต่ในการเลือกใช้แผงโซล่าเซลล์จะให้ก็คงเป็นอีกหลายคำถามที่เรายังสงสัยกันว่าแล้วเราจะเลือกใช้แผงแบบไหนสำหรับงานของเรา และแผงมีกี่ชนิด วันนี้ร้านเราจะขอหยิบที่เคยศึกษามากับตัวเอง มาเล่าสู่หรือมาแชร์สู่กันฟังนะครับ


ก่อนอื่นเรามารู้จักกับชนิดของแผงโซล่าเซลล์กันว่ามีกี่แบบ ?

1. แผงโซล่าเซลล์แบบโมโมคริสตัลไลน์ หรือที่เรียกกันทั่วๆไป แผงโซล่า Mono (Monocrystalline Silicon Solar Cells)

 

 

แผงโซล่าเซลล์ชนิดนี้ผลิตจาก ผลึกซิลิคอนเชิงเดี่ยว (Mono Si) หรือบางที่ก็เรียกว่า Single Crystalline แผงโมโน เป็นชนิดที่ทำมาจาก “ซิลิคอน” ที่มีความบริสุทธิ์ที่ดี และมีประสิทธิภาพสูง เริ่มมาจากแท่งซิลิคอนทรงกระบอก เป็นกระบวนการ ก่อให้เกิดผลึกเกาะกันที่แกนกลาง ที่เรียกว่า Czochralski Process ทำให้เกิดแท่งทรงกระบอก
จากนั้นจึงนำมาตัดให้เป็นสี่เหลี่ยม และลบมุมทั้งสี่ออก เพื่อที่จะทำให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และลดการใช้วัตถุดิบโมโนซิลิคอนลง ก่อนที่จะนำมาตัดเป็นแผ่นอีกที จึงทำให้เซลล์แต่ละเซลล์หน้าตาเป็นอย่างที่เห็นในแผงโซล่าเซลล์ วิธีการสังเกตุคือ เป็นสี่เหลี่ยมตัดมุม สังเกตุง่ายๆ

ข้อดี

•  มีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากผลิตมาจาก ซิลิคอนเกรดคุณภาพที่ดีที่สุด โดยมีประสิทธิภาพ
•  มีประสิทธิภาพต่อการใช้งานบนพื้นที่ของแผงสูงสุด หมายความว่า การผลิตกำลังบนพื้นที่ของแผงสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เกือบ 4 เท่าของชนิดฟิล์มหรือ Thin Film
•  มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 25 ปี
•  ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าชนิด Poly เมื่ออยู่ในภาวะแสงน้อย หรือแดดไม่จ้ามากนั้นเอง

ข้อเสีย

•  ถ้าหากบนแผงถูกบดบังด้วยอุปกรณ์หรือเศษวัสดุต่างๆ อาจทำให้วงจร ทำงานไม่ได้ประสิทธิภาพ
•  ราคาแพงกว่าแผงชนิดอื่น
การเลือกใช้แผงชนิดนี้ ขึ้นอยู่กับงานและความต้องการของผู้ใช้ด้วย ว่าเรามีความต้องการที่จะใช้ไฟเพื่อประโยชน์อะไร แผงโมโนเป็นอีกตัวเลือกที่ใช้สำหรับงานใหญ่ หรือที่ต้องใช้งานไฟเป็นเวลานานๆ ก็เป็นอีกทางเลือกครับ สำหรับแผงนี้2. แผงโซล่าเซลล์แบบ โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells)

แผงโพลีคริสตัลไลน์ เป็นแผงโซล่าเซลล์ชนิดแรกที่ผลิตมาจาก ซิลิคอน โดยทั่วไปเรียกว่า โพลีคริสตัลไลน์ (polycrystalline,p-Si) หรือเรียกกันว่า มัลติ-คริสตัลไลน์ กระบวนการผลิตเป็นการนำเอา ซิลิคอนเหลว มาเทใสโมลด์ที่เป็นกรอบสี่เหลี่ยม ก่อนที่จะนำมาตัดตามขนาดที่ต้องการ จึงทำให้เซลล์บนแผงเป็นรูปสี่เหลี่ยม ซึ่งจะสังเกตุได้ง่ายเมื่อเปรียบเทียบกับแผงโมโน

 

 

ข้อดี

• กระบวนการผลิตที่ง่ายไม่ซับซ้อนมาก จึงทำให้ต้นทุนน้อยเมื่อเทียบกับ แผงโมโนคริสตัลไลน์
• ประสิทธิภาพการใช้งาน ในภาวะอุณหภูมิที่สูง การผลิตกำลังไฟได้ดีรองจากแผงโมโน
• มีราคาถูกและเลือกใช้งานได้หลากหลาย

ข้อเสีย

•  มีประสิทธิภาพโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 13-16% ซึ่งต่ำกว่า เมื่อเทียบกับชนิด โมโนคริสตัลไลน์
สำหรับการเลือกใช้แผงโพลีคริสตัลไลน์ เป็นการใช้งานสำหรับผู้เริ่มต้นสำหรับการประกอบ หรือปรับใช้งานงานของท่านที่ไม่ได้ใหญ่มาก เช่น งานเกษตร ท้องไร่ ท้องนา ชาร์จเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กำลังไฟเล็กๆ หรืออาจจะเริ่มต้นทำไปด้วยศึกษาไปด้วย เพื่อเสี่ยงในการผิดพลาดที่ต้องใช้แผงชนิดแผงๆ
สรุปวันนี้เราก็ได้รู้จักแผงทั้งสองชนิดกันไปแล้วนะครับ ข้อมูลในบางอย่างอาจยจะไม่ได้ละเอียดมากหรือลึกเกินไป เราอาจจะนำมาแค่ให้เห็นถึงรายละเอียดเล็กๆ และความแตกต่างของแผงให้ไปเลือกใช้งานและเปรียบเทียบกันนะครับ