เรื่องราวน่าสนใจ

นอนไม่ค่อยหลับ เผลอแปบเดียว เวลานอนประจำคือ ตี 1 ตี 2

วันนี้ตั้งใจว่าจะนอนตั้งแต่หัวค่ำ รีบทำธุระส่วนตัวให้เสร็จ เคยเป็นไหมพอจะรีบนอน ต้องดูนั่นนี้บ้าง เล่นเขี่ยๆโทรศัพท์บ้าง จนเลยเวลา เผลอแปบเดียวถึงตี2แหละ และก็พลิกไปพลิกมา นอนไม่ค่อยหลับทําไง ที่นี่มีคำตอบ

สาเหตุมาจาก การติดกับการคิดวนๆ หลายท่านคงคิดเหมือนกัน วันนี้เรามี item update วิธีนอนหลับง่าย และสาเหตุที่จะทำให้ท่านบริหารการนอนให้หลับแบบสบาย เพื่อสุขภาพที่ดี

เรื่องความยุ่งยาก ในจิตใจ…ซะส่วนใหญ่ ไม่ใช่บรรยากาศ ทุกครั้งเวลาเข้านอน อยากนอนยังไงก็นอนไม่หลับ เลยไปนั่งทำอะไรเพลินๆ ให้ง่วง เวลานอนดึกขึ้นเรื่อยๆทุกวัน เผลอแปบเดียว เวลานอนประจำคือ ตี1 ตี2
อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณยังไม่นอน? การครุ่นคิดคำถามล้ำลึก? ความตื่นเต้นเกี่ยวกับทริปครั้งใหญ่ หรือความเครียดจากงานที่ยังไม่เสร็จ? ,การสอบที่กำลังจะมาถึง? หลากหลายปัญหาแต่ถ้าดูดีๆ ปัญหาส่วนใหญ่ล้วนมาจาก “จิตใจ” ทั้งหมด

 

 

        เมื่อพยายามจะแก้ไขมันแบบคนส่วนใหญ่ มีทั้งการปรับบรรยากาศห้องนอน, ไปพบแพทย์ พยายามทำกิจกรรมต่างๆให้ง่วง แต่พอเอาเข้าจริง ก็ทำได้แค่ไม่กี่วัน ก็พังอีก กลับมานอนดึกเหมือนเดิม


โรคความผิดปกติของการนอน เป็นโรคที่พบได้ทั่วโลก มันไม่สนว่าชนชาติไหน ผู้ที่นอนไม่หลับ จะเกิดความเครียด ระบบของสมองจะตอบสนองต่อความเครียดหลั่งสารเคมีสู้-หรือ-หยุด ไปทั่วร่างกาย ฮอร์โมนคอร์ติซอล และ อดรีโนคอร์ติทรอปิก ไหลผ่านกระแสโลหิต เพิ่มอัตราการเต้นหัวใจและความดันโลหิต ทำให้ตื่นตัวขึ้นไปอีก

 

นอนไม่ค่อยหลับทําไง มาดูวิธีแก้        วิธีแก้การนอนไม่หลับแบบการใช้ยา หรือปรับบรรยากาศจึงไม่ค่อยได้ผลแบบถาวร เพราะปัญหาหลักๆคือ สิ่งที่ค้างอยู่ในจิตใจนั้นต่างหาก ไม่ใช่แค่ ร่างกายหรือสมอง การจัดการความเครียด ด้วยวิธีต่างๆ เช่นคิดทุกอย่างให้จบก่อนนอน เขียนมันออกมาไว้ในกระดาษ รวมถึงการได้พูดคุยกับเพื่อนทำให้เราสบายใจ ฯลฯ จึงเป็นวิธีที่ดีกว่า ในการแก้ไขปัญหานอนไม่หลับ

 

 

        ดังนั้นเมื่อคุณรู้ว่าเริ่มนอนไม่หลับในเวลาที่ควรนอนแล้ว ควรจะไปหายาทางจิตใจ ดีกว่ายาทางร่างกาย เพราะยานอนหลับช่วยได้แค่ชั่วคราว แต่เมื่อไรที่พบยาทางจิตใจ ช่วยคุณได้แบบถาวร ปิดจบเรื่องนี้ได้เลยทันที และอย่าลืม เรื่องบรรยากาศการนอน ก็ต้องเหมาะสมด้วย นั้นเป็นพื้นฐานที่ควรจะทำก่อนอยู่แล้ว….

ขอบคุณบทความดีๆ #TEDTOP