How Toไอที

วิธีอัพคลิปวีดีโอสั้น Youtube หรือ Youtube Short แบบง่ายๆทุกขึ้นตอน

ต้องยอมรับจริงๆว่าในยุคนี้ใครๆก็ติดโซเซียลมีเดียกันทั่วบ้านทั่วเมือง โดยเฉพาะสื่อมีเดียในรูปแบบวีดีโอที่เป็นระยะสั้นๆ และสนุกสนาน หลายแบบหลายคอนเทนต์ไม่ว่าตะเป็นทั้งเพลง เต้น ตลก ในขณะเดียวกันนั้นก็มี ครีเอเตอร์ดิจิทัล หน้าใหม่ๆเกิดขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ทั้งผู้ที่เชี่ยวแล้วและผู้กำลังเริ่มต้น หนึ่งในนั้นแพลตฟอร์มอันดับต้นๆกำลังมาแรง ก็คือ Youtube Short หรือที่เข้าใจกันว่า วีดีโอสั้นๆของ Youtube ในเนื้อหานี้เราจะสรุปให้เข้าใจสั้นๆง่ายสำหรับผู้ที่ต้องการจะเริ่มต้นอัพโหลดคลิปขึ้นบนช่อง Youtube Channel ของตัวเองให้เข้าใจง่ายๆก่อนอื่นเพื่อให้วีดีง่าย สั้นและพอดีกับเวลาที่ Youtube Limit ไว้คือไม่เกิน 60วินาที เราจำเป็นต้องตัดต่อคลิปในโปรแกรมที่ชื่อว่า Capcut ในเนื้อหานี้จะไม่ได้สอนรายละเอียดการตัดต่อนะครับ

 

1 .ขั้นตอนกดเมนูด้านล่างหน้า Youtube  ที่เครื่องหมาย + ตามรูปภาพได้เลย

 
2. จากนั้นให้กดไปที่เมนูที่ชื่อว่า สร้าง Shorts

 

 

3. เลือกวีดีโอจากเครื่องมือถือ ปุ่มด้านซ้ายล่าง ตามรูปภาพ (หรือถ้าบันทึกวีดีโอจากตรงนี้เลยก็กดปุ่ม สีแดงตรงกลาง แต่แนะนำให้เลือกวีดีโอที่เราเตรียมไว้จะดีกว่า)

 

4. วีดีโอที่เราเลือกมาแล้วจะแสดงเวลาคลิปของเรา ขั้นตอนนี้ยังสามารถ เลือกตัดวีดีโอได้อีกระหว่างช่วง แต่จะได้ตัดแค่หัวกับ้ทายคลิป ยังแยกเฟรมไม่ได้นะจ๊ะ

 

5. ถ้าเราพอใจกับวีดีโอแล้วที่เหลือ ก็แค่กดปุ่ม “เสร็จ” เมนูด้านขวาล่าง ตามรูปเลยครับ

 

6. ในขั้นตอนนี้เรายังสามารถรีทัช ปรับแต่ง ปรับความเร็ว ร่วมทั้งใส่เพลงในคลังที่ Youtube แนะนำมาให้ ถ้าเราโอเคแล้วที่เหลือก็แค่กดปุ่ม เครื่องหมายถูก เมนูด้านขวาล่าง ได้เลย

 

7. ขั้นตอนนี้สามารถใส่ข้อความบนคลิปวีดีโอได้ด้วย และปรับสีของคลิป ถ้าเสร็จแล้วก็กดปุ่ม “ถัดไป” เมนูบนขวาได้เลย

 8. ถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่เราจะอัพโหลด ให้เราใส่ชื่อ คำอธิบายของคลิป รวมถึงสามารถใส่ แฮชแทรก # ได้ด้วย ถ้าเราโอเคแล้วก็กดปุ่มสุดท้ายนั้นก็คือปุ่ม “อัปโหลดวีดีโอสั้น” ได้เลย ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ที่เหลือเราก็นั่งรอคอยวิวกันได้เลย

เป็นไงกันบ้างครับเหล่าครีเอเตอร์ดิจิทัล มือใหม่ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะครับ ถ้าชอบก็ฝากกดแชร์เพื่อเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับเพื่อนๆที่สนใจท่านต่อไปด้วยนะครับ วันนี้ไปก่อนแแหละ ฝันดีคร้าบบบ แล้วพบกันใหม่ในเนื้อหาตอ่ไปครับบบ คุณผู้อ่าน…