How Toไอที

Google Analytics เครื่องมือฟรี ที่ทรงพลังวัดผลเว็บไซต์ ฉบับ 2020

ถือว่าพลาดและน่าเสียดายสุดๆที่มีเว็บไซต์ สินค้าและบริการแล้ว แต่ ! ไม่ได้เก็บข้อมูลลูกค้า
เชื่อว่าเจ้าของธุรกิจทุกท่าน คงหนีไม่พ้นกับการวางแผนประจำวัน ประจำเดือน แต่ละช่วงไตรมาสของการทำโปรดัก สินค้าการให้บริการเกี่ยวกับธุรกิจของเราเอง  มีหน้าร้าน มีเว็บไซต์ มีสินค้า แต่ไม่รู้พฤติกรรมลูกค้า ก็เหมือนกับการทำธุรกิจแบบหลับหูหลับตาทำ

จากประสบการณ์บนการให้บริการสินค้าออนไลน์ของผมที่ทำมา เราไม่มีทางวัดผล หรือไม่มีทางรู้พฤติกรรมของลูกค้าเข้าออกเว็บไซต์เราเลย เหมือนทำไปแล้วเหนื่อยเปล่าๆ ไม่รู้วิธีปรับปรุงแก้ไข ไม่ว่าจะเป็น สินค้า หน้าเว็บไซต์ เพื่อให้ตรงกลุ่มตรงเป้าหมายในการทำโปรดัก จนมาทำเข้าเข้าใจเครื่องมือตัวหนึ่ง ที่ชื่อว่า Google Analytics

Google Analytics เป็นเครื่องมือใช้งานแบบ ฟรี ! ของ Google ที่สามารถช่วยให้เรารู้พฤติกรรมลูกค้า ที่มีผลต่อความสนใจผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ของเรา และที่สำคัญยังสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้เราด้วย เครื่องมือตัวนี้ยังบอกได้ด้วยว่า ลูกค้าเข้าชมผ่านหน้าเว็บไซต์หน้าไหนมากที่สุด ซึ่งมันดีตรงที่เราสามารถนำมาวิเคราะห์และปรับปรุงแก้ไขในส่วนต่างๆ เพื่อใช้ในการตลาด และการโปรโมทผลิตภัณฑ์ของเราอีกด้วย

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆพี่น้องชาว พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หรือผู้ที่อยู่ในวงการการทำเว็บไซต์ ให้บริการกับผู้ใช้งาน สินค้าและบริการทั้งหลายเหล่านี้ มาเริ่มต้นติดตั้ง Google Analytics เพื่อวิเคราะห์เว็บไซต์เราดีกว่า (เชื่อว่าหลายท่านที่มาอ่าน คงมาจากบทความการติดตั้ง Google Search Console ส่วนหนึ่ง) ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลยครับ

เกริ่นสักนิด Overview of Google Analytics
สิ่งแรกที่เราต้องมีคือ เว็บไซต์ , บัญชี Gmail

1. การเข้าใช้งาน Google Analytics

เพื่อนๆสามารถพิมพ์จากหน้าค้นหา Google ได้เลย “Google Analytics”
หรือวิธีลัดให้เข้ามาตรงลิงค์ได้เลยครับ : https://analytics.google.com/

 

2. ตั้งชื่อ Account Name

ในการตั้งชื่อ Account Name ตรงนี้สามารถตั้งเป็นกลุ่มของเว็บ หรือชื่อบริษัท ในกรณีที่เรามีเว็บหลายๆ เว็บ และต้องการให้อยู่ใน Account เดียวกัน หรือตั้งเป็นชื่อตามชื่อเว็บเลยก็ได้ถ้าเรามีเว็บไซด์แค่เว็บไซด์เดียว

 • ป้อนชื่อ Account name (ตัวอย่าง Flower shop) ร้านดอกไม้ส่ง ออนไลน์
 • กด “Next”

 

3. เลือกสิ่งที่เราต้องการจะวัดผล [เว็บไซต์]

ในส่วนนี้ Google Analytics จะถามเราว่า เราต้องการจะวัดผลจากสื่อออนไลน์อะไร “What do you want to measure? ” คือสิ่งที่คุณต้องการที่จะวัด
ในบทความนี้จะพูดถึงเว็บไชต์ที่เราได้ทำการสร้างและมีหน้าร้าน มีสินค้าและบริการแล้ว เพราะฉะนั้นเราก็ควรจะวัดผลจากเว็บไซต์

 • เลือกช่องของเว็บไซต์ “Web”
 • กด “Next”

 

4. ป้อน URL เว็บไซต์ที่ต้องการจะวัดผล

ใส่ชื่อเว็บไซด์ และ Url ตรงเว็บ Url ให้เลือกว่าเป็น http:// หรือ https://  สามารถดูจากภาพตัวอย่างได้เลยครับ

*สำหรับเว็บเพื่อนๆท่านใดที่ยังเป็น http:// อยู่ แนะนำให้ทำให้เป็น https:// ก่อนนะครับ ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งถ้ามีโอกาสจะเขียนรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ http:// และ https:// ต่อไป ในส่วนของวิธีการทำ เราสามารถแจ้งความต้องการไปที่ host ที่เราฝากเว็บไว้ได้เลย ส่วนมากมีบริการอยู่แล้ว

 • ตั้งชื่อ Website name (example.com)
 • ป้อน URL ของเว็บไซต์ http:// หรือ https://
 • จากนั้นเลือกหมวดหมู่อุตสาหกรรมของเว็บเรา “Industry Category”
 • ในส่วนของ Time Zone ประเทศไทย ให้เลือก Thailand จะได้ (GMT+07:00) Thailand Time
 • จากนั้นกด “Create”

ไปต่อเลยครับ >>>

 • คลิกเลือก accept ทั้ง 2 ช่อง
 • จากนั้นกด “I Accept”

 

จากนั้นจะขึ้นหน้า Tracking Info สามารถใช้  Tracking Code ที่หน้านี้ไปฝังไว้ในเว็บของเรา

** ถ้าเป็นเว็บที่เขียนขึ้นเอง ต้องนำ Tracking Code ไปใส่ในทุกหน้าในเว็บไซด์ โดยใส่ไว้ภายใน <head></head>

**สำหรับเว็บไซต์ที่สร้างจาก WordPress แนะนำ Plugin ที่ชื่อว่า Site Kit ที่พัฒนาขึ้นโดย Google เอง จะสะดวกมากในการเชื่อต่อกับเครื่องมือต่างๆของ Google 

แถมครับ ! อันท้ายนี้ ใจดีแถมให้

ในกรณีธุรกิจเรามีเว็บไซต์หลายเว็บไซต์สามารถทำได้ด้วยขั้นตอนข้างล่างนี้

เพิ่ม Property เข้ามาได้เลย โดยเข้าไปที่ Admin > Property จากนั้นกด “+ Create Property” และทำตามขั้นตอนทุกอย่างเหมือนกันเลยคับ

ตัวอย่าง : เว็บไซต์ ที่มีการติดตั้ง Google Analytics และมีการเก็บข้อมูลการเข้าชมของผู้ใช้งานไปแล้ว

เพียงเท่านี้การติดตั้ง Google Analytics ก็เป็นอันเสร็จสิ้นเพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถมีเว็บไซต์แบบไม่หลับหูหลับตาขายสินค้าและบริการกันอีกแล้วนะครับ เราสามารถที่จะดูพฤติกรรมของลูกค้าได้แล้ว เพื่อใช้ในการทำการตลาดและการโฆษณาต่อไป

สำหรับบทความนี้เราตั้งใจจะไม่ลงลึกในแต่ละฟังค์ชั่น ในเรื่องของ Analytics หรือการวิเคราะห์ผล ยังมีอีกหลายๆส่วนมาประกอบกัน มีโอกาสเราจะนำมาแชร์ให้เพื่อนๆ เพื่อให้เกิดโยชน์กันต่อไปนะครับ สำหรับบทนี้ มีเพียงเท่านี้

โชคดีมีความสุข